• 0251.8856288
  • vanphong@dahoaan1.vn
Hotline 24/7
0857.953.933
Support Email
kinhdoanh@dahoaan1.vn
Tòa nhà DHA, C1 - IDICO, Nguyễn Ái Quốc
Hóa An, Biên Hòa, Đ.Nai

Cuộc sống hàng ngày là một chuỗi những sự kiện, hành động nối tiếp nhau xảy ra theo sự trôi chảy của thời gian. Có thể, đó là những sự kiện/hành động tốt hoặc xấu, thành công hoặc thất bại, vui vẻ hoặc buồn rầu, chán nán hoặc tức giận, yêu thương hoặc ghét bỏ. Với mỗi người khác nhau sẽ cảm nhận, đánh giá về cùng một sự kiện trong cuộc sống với hành vi, lời nói và cảm xúc khác nhau.

Vậy thái độ sống là gì đây?

                                       (Nguồn : News-DHA1)

Thái độ sống là cách thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và hành động trước một sự vật, hiện tượng nào đó.

Trong một ngày hai tư tiếng chỉ khi chìm vào giấc ngủ chúng ta mới tạm dừng việc thể hiện thái độ với cuộc sống. Thái độ sống của mỗi cá nhân được xây dựng lên từ tư duy, tín ngưỡng và sự ảnh hưởng của môi trường sống xung quanh.  Bởi thế nên mới có chuyện cùng một sự việc nhưng có nhiều thái độ được thể hiện ra.

Một ví dụ rất đơn giản như việc trời mưa: Có người thì thấy trời mưa thật mát, thật lãng mãn, họ có thể lim dim mắt và mỉm cười để tận hưởng nó. Nhưng có một vài người khác thì lại mặt mày nhăn nhó, buông lời hằn học với cơn mưa.

Thêm một ví dụ phức tạp hơn như việc bị đồng nghiệp trong công ty ghét: Có người thì im lặng coi như không biết gì. Có người khác thì tức tối rồi đi nói xấu người đồng nghiệp này ngay với một người đồng nghiệp khác. Có người thì tìm hiểu nguyên nhân, nếu là từ mình thì sửa chữa, nếu là hiểu lầm thì giải thích lý do và tìm kiếm phương thức hòa giải với người đồng nghiệp nọ.

Thái độ thật ra chỉ là một tên gọi khác của thói quen tư duy và nó có thể được tạo ra nhờ sự rèn luyện. Chúng ta cần rèn luyện thái độ sống để giúp chúng ta nắm được quyền chủ động trong việc suy nghĩ.

Cách đây khoảng bốn năm, nếu những ai đã từng giáo tiếp với mình từ ba tháng đến sáu tháng đều sẽ nhận thấy mình là một người thẳng thắn, hơi thô trong vấn đề trình bày suy nghĩ, quan điểm của bản thân cũng như cách thức thể hiện thái độ, hành vi đối với mọi người và môi trường xung quanh, đúng theo cái kiểu “Đầu chưa suy nghĩ thì lời nói với hành động đã thực hiện xong rồi”. Điều này khiến cho việc giao tiếp của mình với mọi người gặp nhiều khó khăn.

                                   (Nguồn : News-DHA1)

Nhưng sau này, khi có cơ hội được tiếp xúc với những người thầy tốt, người bạn giỏi và tự mình tìm hiểu thông qua sách vở, mình đã bắt đầu thật sự thay đổi. Mình ăn nói ý tứ hơn, lựa chọn từ ngữ truyền tải nhẹ nhàng hơn mà vẫn giữ đủ ý; Mình bỏ thời gian ra suy nghĩ về các yếu tố hoàn cảnh trước khi đưa ra hành động.

Và đến ngày hôm nay mình đã nhận được rất nhiều những điều tốt đẹp mới mẻ trong cuộc sống nhờ rèn luyện thay đổi thái độ sống của mình từ tiêu cực sang tích cực, từ thô lỗ sang nhẹ nhàng.

Và nếu có ai hỏi mình rằng: Thái độ sống tích cực có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống của chúng ta? Thì mình sẽ kể lại cho bạn nghe một câu chuyện vô cùng nổi tiếng về người lái xe taxi:

Một nhà văn trong chuyến công tác của mình vô tình gặp một người lái taxi và được nghe một câu chuyện vô cùng thú vị.

Khi nhà văn này vừa ngồi vào xe thì tài xế liền hỏi: “Ông có muốn uống gì không?”. Nhà văn vô cùng kinh ngạc: “Trên xe cũng phục vụ cả đồ uống sao?”

“Vâng, không chỉ có cà phê, trên xe còn nhiều loại đồ uống khác và còn có cả báo nữa” – Người lái xe vừa cười vừa giới thiệu.

“Vậy một ly cà phê nóng thì sao?” – Nhà văn hỏi.

Người lái xe liền rót một ly cà phê nóng từ chiếc bình giữ nhiệt để ở bên cạnh và đưa cho nhà văn, kèm theo một danh sách các loại báo cho nhà văn chọn lựa.

Lát sau người lái xe lại ân cần hỏi nhiệt độ trên xe đã vừa chưa, nơi cần đến có phải đi bộ xa không. Nhà văn cảm thấy vô cùng ấm áp và kỳ lạ.

Người lái xe trả lời: “Trước đây, khi mới bắt đầu công việc này, xe của tôi không hề có những dịch vụ như thế này, tôi cũng giống như những người khác, hay than vãn, than vãn về thời tiết khó chịu, về đồng lương ít ỏi, hay về tình trạng kẹt xe hàng ngày. Rồi một ngày, tôi vô tình nghe được trên radio một câu chuyện và nó đã làm thay đổi cách nghĩ của tôi. Đó là chương trình giới thiệu về một cuốn sách mới mà trong cuốn sách đó có đề cập đến một quan điểm rất hay về việc ngừng than vãn, thành công sẽ đến với bất kỳ ai.”

“Tôi bất chợt nhận ra rằng, tất cả những gì tồi tệ đang xảy ra với mình đều do mình tạo ra. Và rồi tôi quyết định thay đổi. Năm đầu tiên, tôi cười với tất cả hành khách và thu nhập của tôi tăng lên một bậc. Năm thứ hai, tôi quan tâm đến tất cả những cảm xúc buồn vui hờn giận của hành khách và an ủi họ, thu nhập của tôi lại tiếp tục tăng lên. Năm thứ ba, cũng chính là năm nay, tôi biến chiếc xe của tôi thành một chiếc xe taxi với những dịch vụ năm sao, và bây giờ hành khách phải gọi điện đặt trước nếu muốn đi xe của tôi. Ngài chỉ là hành khách mà tôi tiện đường đón thôi.” Câu chuyện của người lái taxi đã khiến cho nhà văn vô cùng kinh ngạc và nhận ra là mình đã than vãn quá nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Ông đã viết câu chuyện này thành sách, rất nhiều độc giả đã làm theo và nhận thấy cuộc sống của mình đã thay đổi rất nhiều.

                               (Nguồn : News-DHA1)

Các bạn thấy đấy khi có một thái độ sống tích cực điều đầu tiên mà chúng ta nhận ra được ngay đó là tinh thần của chúng ta sẽ vô cùng nhẹ nhàng, thanh thản. Chúng ta không phải dành thời gian cùng sức lực để vật lộn với những cảm xúc tức tối, hờn ghen hay ảm đạm.

Điều thứ hai bạn sẽ nhận được chính là sự định vị hình ảnh bản thân bạn trong xã hội và tạo ảnh hưởng lên những người sống xung quanh. Những người thành công luôn luôn muốn kết giao với những người thành công, những người hướng thiện luôn tìm kiếm kết thân với những người hướng thiện, những người vui vẻ, năng động luôn chủ động kết bạn với những người vui vẻ, năng động. Bạn không thể mang theo một thái độ sống tiêu cực và mong muốn được gia nhập vào những nhóm người như vậy.

Điều thứ ba rất quan trọng đó là: Thái độ sống tích cực giúp bạn đưa ra được những lựa chọn và quyết định khôn ngoan cho cuộc sống của mình. Một người không làm chủ được được cảm xúc lẫn hành vi của bản thân sẽ không đủ sự bình tĩnh, không vận dụng được hết trí tuệ để đánh giá đúng sai, nên hay không nên cho các vấn đề xảy ra. Đây là một yếu tố quan trọng trong con đường đi đến thành công của một cá nhân.

News-DHA1

 

0857.953.933