• 0251.8856288
  • vanphong@dahoaan1.vn
Hotline 24/7
02518.856.288
Support Email
salesadmin@dha1.vn
Tòa nhà DHA, C1 - IDICO, Nguyễn Ái Quốc
Hóa An, Biên Hòa, Đ.Nai
Bước vào mùa xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng đang khá sôi động và giá nhiều mặt hàng đã bắt đầu tăng.

Giá các mặt hàng vật liệu xây dựng tăng một phần do ảnh hưởng của việc tăng giá điện.

Giá vật liệu tăng cao

Theo một số cửa hàng chuyên bán vật liệu xây dựng tại TP.HCM, từ cuối tháng 3 đến nay, thị trường vật liệu xây dựng bắt đầu sôi động, giá các mặt hàng phục vụ ngành xây dựng cũng tăng cao so với thời điểm cuối năm 2018.

Cụ thể, tại một cửa hàng bán cát tại quận 9 (TP.HCM), loại cát vàng dùng để xây dựng được rao bán với giá 1,8 triệu đồng/xe 4,5 m3, khoảng 400.000 đồng/m3. So với cùng kỳ năm ngoái, mỗi xe cát đã tăng 500.000 đồng. Còn đối với cát đen dùng để san lấp hiện có mức giá lên đến 1,2 triệu đồng/xe, tăng khoảng 300.000 đồng/xe so với năm ngoái.

Tương tự, giá các mặt hàng khác như đá xây dựng hiện cũng neo ở mức 1,5 triệu đồng/xe 4,4m3, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Gạch ống loại thường được sản xuất thủ công hiện có giá bán 1.200 đồng/viên (tăng 200 đồng), gạch tốt 1.500 đồng/viên. Gạch ống của Công ty cổ phần Gạch ngói Đồng Nai có giá bán cao ngất ngưởng lên đến 2.000 đồng/viên.

Chủ một cửa hàng trên đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, giá cát cao là do hiện tại có nhiều địa phương cấm khai thác nên mặt hàng này vẫn khan hiếm, nếu khách nào muốn mua số lượng lớn thì phải đặt hàng trước. Gạch xây dựng cũng tương tự, khi nào có khách mua thì cửa hàng mới kêu công ty giao.

Tiếp tục tìm hiểu về những mặt hàng khác như sắt thép, xi măng, gạch ốp…, phóng viên đều ghi nhận mức tăng đáng kể. Đơn cử, các mặt hàng xi măng dạng không bao bì hiện tăng khoảng 30.000 đồng/tấn, còn xi măng có bao bì bán lẻ từ 85.000 – 95.000 đồng/bao, tăng 2.000 đồng/bao. Cụ thể, Xi măng Hà Tiên giá 88.000 đồng/bao (giá cũ 86.500 đồng), xi măng Phúc Sơn 85.000 đồng/bao (giá cũ 83.500 đồng).

Theo anh Hoàn, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng ở quận Bình Thạnh (TP.HCM), nhà máy viện lý do giá nguyên liệu đầu vào tăng, giá điện cũng tăng từ cuối tháng 3 nên phải điều chỉnh giá bán. Cụ thể, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam cho biết việc áp dụng giá điện mới từ tháng 3 vừa qua đã làm chi phí điện của doanh nghiệp tăng thêm khoảng 20 tỷ đồng/tháng. Do đó, phải điều chỉnh giá bán, nếu không sẽ bị lỗ. Hiệp hội Xi măng Việt Nam cũng thừa nhận giá điện tăng đã làm cho giá thành sản xuất 1 tấn xi măng tăng khoảng 15.000 đồng.Tương tự, giá thép xây dựng cũng tăng đáng kể trong thời gian qua, bởi đây là là mặt hàng không thể thiếu trong xây dựng và cũng phải tiêu tốn nhiều điện năng để sản xuất.

Giá thép xây dựng tăng khoảng 100.000 – 200.000 đồng/tấn, tùy nhà máy, như thép cuộn hiện có giá bán lẻ gần 11 triệu đồng/tấn, thép cây phi 14 lên 240.000 đồng/cây, phi 16 giá 280.000 đồng/cây và phi 18 là 320.000 đồng/cây, anh Hoàn nói.

Lý giải về điều này, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Văn Sưa cho biết, ước tính giá điện tăng 8,36% nên giá thép cũng tăng trên dưới 100.000 đồng/tấn, tương đương trên dưới 1%. Trong sản xuất thép, giá điện thường chiếm 8 – 9% chi phí. Doanh nghiệp sử dụng lò điện hồ quang sẽ chịu tác động nhiều nhất với việc tăng giá điện. Hiện sản lượng thép sản xuất từ các đơn vị dùng lò điện hồ quang chiếm 65% tổng sản lượng sản xuất thép trong nước.

Không chỉ sắt thép, xi măng, cát, gạch phục vụ xây dựng công trình thô đang biến động giá mà các loại vật liệu phục vụ công đoạn hoàn thiện công trình cũng tăng giá.

Cụ thể, tại cửa hàng của bà Hoa trên địa bàn quận 2, TP.HCM, gạch lát sân cỡ 50×50 cm có giá 115.000 đồng/m2, tăng 15.000 đồng/m2, cỡ 40×40 cm giá 90.000 đồng/m2, giá cũ là 80.000 đồng/m2. Một số loại đá ốp, lát nền cỡ 40x40cm đến 1,2×1,2m đang trên đà tăng giá, chưa kể các loại vật dụng trang trí nhà, phục vụ hệ thống điện, nước… Nguyên nhân chủ yếu khiến giá mặt hàng này tăng đa phần do giá xăng, điện, chi phí vận chuyển, nhân công tăng.

Ông Toàn, chủ một công trình đang xây dựng tại thị xã Dĩ An (Bình Dương) chia sẻ, nhà ông mới thi công được hơn 2 tuần nay. Biết rằng hiện nay, giá vật liệu xây dựng đang tăng nên ông cũng cân nhắc kỹ trước khi quyết định làm nhà, nhưng do nhu cầu sử dụng của gia đình nên vẫn phải làm ngay. Nếu để vài tháng nữa, giá vật liệu tiếp tục tăng thì chi phí xây dựng sẽ tăng cao, chưa kể việc xây dựng vào mùa mưa thì chất lượng sẽ khó đảm bảo.

Khách hàng chịu thiệt

Lý giải về việc giá vật liệu xây dựng tăng trong thời gian qua, ông Đinh Văn Hải, phó giám đốc một công ty chuyên về xây dựng tại quận 9 cho biết, việc tăng giá vật liệu xây dựng là một xu hướng tất yếu trong thời điểm hiện tại. Ngoài những yếu tố khách quan do chi phí hỗ trợ sản xuất tăng như giá điện, giá quặng… thì thời điểm này người dân đang ồ ạt xây nhà để hoàn thành vào cuối năm cũng là tác nhân đẩy giá vật liệu xây dựng tăng lên.

Theo ông Hải, giá vật liệu xây dựng tăng tuy chỉ vài ngàn đồng/sản phẩm nhưng với số lượng nhiều thì chi phí cũng sẽ đội lên rất lớn. Bên cạnh đó, do thời điểm người dân xây nhà nhiều nên chi phí nhân công cũng cao, chưa kể lực lượng này đang thiếu nhiều ở các thành phố lớn. Như vậy, chi phí xây dựng chắc chắn cũng sẽ tăng tỷ lệ thuận với giá vật liệu xây dựng, nhân công…

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Công Tấn, Giám đốc Công ty TNHH PT-XD Tấn Tài cho biết, thị trường xây dựng tại TP.HCM đang khá nóng với nhiều công trình dân dụng được khởi công. Do đó, giá sắt, thép cứ đà tăng như thế này thì chính khách hàng, người có nhu cầu xây dựng là chịu thiệt.

Do đang trong mùa xây dựng, cộng thêm giá các vật liệu xây dựng đều tăng, có loại tăng gần gấp đôi nên giá xây dựng năm nay cũng được điều chỉnh tăng tương ứng. Theo đó, giá xây dựng thô hiện nay từ 3 – 4 triệu đồng/m2, cao hơn 500.000 đồng/m2 so với năm ngoái. Trường hợp xây dựng hoàn thiện nhưng không lắp đặt thiết bị vệ sinh, đèn trang trí và một số công đoạn trang trí khác, có mức giá từ 6 – 6,5 triệu đồng/m2, ông Tấn nói.

Đại diện hai nhà thầu này cũng cho biết thêm, đã hết thời nhà thầu phải chịu lỗ vì giá vật liệu tăng cao rồi. Vật tư lên thì sẽ báo giá xây dựng lên. Còn với những hợp đồng đã ký trước đó, thì sẽ thông báo lại với chủ nhà.

Cụ thể, khi làm hợp đồng với chủ nhà, các nhà thầu và chủ nhà đều thỏa thuận về việc giá cả vật tư. Bởi khi ký hợp đồng và báo giá là tính theo giá vật tư lúc hiện tại, còn khi giá thị trường vật tư thay đổi, chủ nhà phải hỗ trợ thêm một phần chi phí nào đó cho nhà thầu.

Những tháng tới, giá vật liệu xây dựng có thể tiếp tục tăng do sức mua được cải thiện trong mùa xây dựng cao điểm. Nếu có nhu cầu làm nhà, các gia đình nên tính toán hợp lý để giảm chi phí, ông Tấn chia sẻ.

dahoaan1.vn

 

02518.856.288